• 11/09/2017 18:55:11
  • Nguyễn Trang
  • Tin tức

Người xưa dựng nhà làm cửa coi trọng cả những tiểu tiết rất nhỏ, điều đó không chỉ thể hiện sự tỉ mỉ mà còn thể hiện cả lối sống, đạo đức và truyền thống văn hóa của chính người Việt cổ mà ngày nay chúng ta vẫn còn đang phải học hỏi. Học cách dựng nhà gỗ cổ truyền xưa của cha ông không khó nhưng nó đòi hỏi sự am hiểu về kiến trúc truyền thống, bản sắc vùng miền…

Đó là lý đó mà ngày hôm nay Nhà gỗ Thạch Thất xin chia sẻ bài viết “Học cách dựng nhà gỗ cổ qua những công trình nhà cổ có niên đại hàng trăm năm” – đây sẽ là cách học tốt nhất giúp bạn nhìn thấy được cái đẹp xưa cũ thực sự trên thực tế chứ không phải trên lý thuyết.

dựng nhà gỗ cổ

Tìm đến làng Hội Kỳ, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, chúng tôi tìm thấy những “mảnh ghép” còn xót lại trên vùng quê yên bình này, ở đây còn lưu lại khoảng 50 ngôi nhà rường gỗ cổ. Trong đó, có gần 20 nhà cổ có niên đại hàng trăm năm sở hữu những đường nét chạm khắc, tinh xảo hiếm có.

dựng nhà gỗ cổ

Đó cũng là niềm tự hào của người dân làng Hội Kỳ, xã Hải Chánh, dù lịch sử, thời gian đã đi qua nhưng dấu ích của những trái bom, đạn của chiến tranh vẫn còn đó, trên những mảnh sân gạch hay trên những vách tường cũ kỹ… họ vẫn lưu giữ được những ngôi nhà rường truyền thống của cha ông mình để lại. Những ngôi nhà này mang giá trị to lớn về tính chiều sâu văn hóa, nét kiến trúc cổ xưa.

dựng nhà gỗ cổ

Tất cả hệ thống cột, kèo… trong nhà đều được trạm trổ hoa văn tinh xảo dựa trên mô típ rồng bay phượng múa vô cùng điệu nghệ. Những công trình nhà cổ ở đây thường cao từ 4,5-5m tính từ nền nhà đến nóc. Tò mò về độ cao này, chúng tôi đã tìm đến các cụ cao niên trong làng và biết được rằng: ngôi làng này xuất hiện từ thế kỷ 15 và đó là lý do mà nếp nhà, nếp sống và truyền thống xưa cũ mà tổ tiên để lại vẫn còn rất rõ nét.

dựng nhà gỗ cổ

Gian giữa ngôi nhà để thờ tự tổ tiên, hai gian hai bên được dùng để tiếp khách và không gian sinh hoạt. Còn hai chái thường gọi là Tây phòng (nơi dành cho con trai) và Đông phòng (để cho con gái ở). Các ngôi nhà cổ có kiến trúc 3 gian 2 chái (5 căn) hoặc 1 gian 2 chái (3 căn).

dựng nhà gỗ cổ

Nhà được dựng từ gỗ mít, gỗ mật, kiền kiền, hay gỗ lim quý… có đường kính từ 20-30 cm/cột; tường bao quanh nhà được xây bằng gạch thẻ và gạch vồ với vôi. Mái nhà được lợp bằng ngói liệt.

dựng nhà gỗ cổ

Phía trước nhà là hệ thống cửa bức bàn, sự có mặt của nó tạo nên những đường nét cổ kính hơn, khang trang hơn cho ngôi nhà.

dựng nhà gỗ cổ

Trong những ngôi nhà cổ ở làng, ngôi nhà của ông Dương Văn Ngọc được xem là công trình cổ nhất, nó có niên đại gần 200 năm, do bố ông mua lại từ những người trong làng. Dù đã qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn những nét cũ, nếp nhà vẫn còn khá nguyên vẹn. Hiện ngôi nhà này được giao cho người em gái của ông là bà Dương Bích Ngọc trông nom.

dựng nhà gỗ cổ

Phía trước những ngôi nhà cổ truyền thống thường có bức bình phong bằng chè tàu, hoặc bê tông.

dựng nhà gỗ cổ

Một số ngôi nhà trong làng vẫn còn còn trưng các loại đồ gốm, chum, ché…rất giản dị, mang đậm nét văn hóa thôn quê.

dựng nhà gỗ cổ

Tiếp đó, là ngôi nhà cổ của ông Dương Văn Mạnh có tên là Tích Khánh Đường – nghĩa là nơi hội tụ niềm vui, ngôi nhà có cái tên đặc biệt này được dựng vào năm 1889 (triều vua Thành Thái), đến nay đã được 121 tuổi. Ông Mạnh là đời thứ 4 sinh sống và bảo quản hương khói nơi đây. Nhà có chiều ngang 12,3m, rộng 9,5m, hình chữ đinh. Kiến trúc nhà gỗ 3 gian 2 chái, 4 mái lợp so le 9 lớp ngói liệt với hơn 10 vạn viên. 18 lá cửa bản khoa được chia thành 3 cụm tạo sự cân đối. Ngôi nhà được chống đỡ bằng 48 cột gỗ mít nài (mít rừng).

dựng nhà gỗ cổ

Trong nhà trưng bày rất nhiều đồ cổ thời xưa – dấu vết của thời gian và của lịch sử.

dựng nhà gỗ cổ

Trên các cây kèo được chạm khắc đầu rồng độc đáo, thể hiện nét uy nghi của công trình.

dựng nhà gỗ cổ

Làng Hội Kỳ nằm bên dòng sông Ô Lâu thơ mộng cùng với sân đình rợp bóng cây đa. Trên địa bàn huyện Hải Lăng, chỉ duy nhất làng Hội Kỳ vẫn còn lưu giữ nhiều công trình nhà rường cổ và đồ vật có giá trị văn hóa cao mà đến nay nhiều công trình kiến trúc độc đáo mà chúng ta vẫn chưa thể khám phá và học hỏi được hết.

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn