• 11/09/2017 19:04:11
  • Nguyễn Trang
  • Tin tức

Nhắc đến kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ thì không thể không nhắc đến kiến trúc nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái. Đây là một trong những nền kiến trúc cổ truyền lâu đời nhất của người Việt – nó mang những nét đẹp xưa cũ, bình dị, mộc mạc đến tự nhiên, kết cấu hài hòa đến mức không một chi tiết thừa thãi.

Kiến trúc truyền thống của cha ông ta được tạo dựng trên quan điểm “cái đẹp trong sự tự nhiên” và cái đẹp phải xuất phát từ bên trong. Kiến trúc ấy không phô trương, hay mang tính hình thức như những công trình hiện đại ngày nay. Nó chính là đáp số của những bài tính được giải khi chưa xuất hiện những bộ môn sức bền vật liệu và tĩnh học công trình.

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

Nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái theo kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ. Ở đây, khung nhà đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành kiến trúc vững chãi cho ngôi nhà.

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

Trong tất cả các loại gỗ, thì gỗ xoan là chất liệu gỗ được sử dụng rộng rãi hơn cả trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền của người Bắc Bộ. Bởi lẽ, loại gỗ này thường có chi phí thấp hơn, những cánh đồi xoan bạt ngàn trải dài khắp các tỉnh miền Bắc trở thành nguồn nguyên liệu dồi dào.

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

Hơn nữa, gỗ xoan cũng sở hữu những đặc tính rất bền chắc không thua kém gì những dòng gỗ quý hiếm khác, nó lưu giữ nguyên những giá trị theo thời gian, có thể sử dụng đến hàng trăm năm. Vì thế mà chúng ta được chứng kiến những ngôi nhà gỗ xoan kiến cố hơn 1000 tuổi. Những ngôi nhà gỗ truyền thống của Việt Nam, và đường nhiên kiến trúc nhà gỗ xoan 3 gian… cũng mang một lối kiến trúc tựa như những công trình khác, cũng không ngoại lệ nó mang nét đẹp của những ngôi nhà cỗ xưa cũ.

Dưới đây là một số hình ảnh chi tiết nhà gỗ 3 gian 2 chái đã thi công :

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

Hệ thống cửa bức bàn đã nói lên tất cả giá trị của ngôi nhà, sự bề thế và chắc chắn của nó. Mỗi một đường nét chạm khắc đều phác họa nên sự tài hoa, đôi bàn tay điêu luyện của người nghệ nhân.

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

Mỗi bộ cửa bức bàn đã là cả một công trình nghệ thuật chưa kể đến những chi tiết khác của kiến trúc – 4 cái cánh của nó nổi bật với những bức chạm nổi hoặc chạm lộng, các “tiểu cảnh” kinh điển: Tùng – Cúc – Trúc – Mai, rồi Nho Sóc, Mai Điểu. …. v.v…

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

… Mỗi hình lại mang một màu sắc khác nhau, mang đến nét độc đáo cho ngôi nhà.

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

Hệ thống cột, kèo, trần nhà, tường…nội thất được làm hoàn toàn bằng gỗ xoan nguyên khối, sự gắn kết chắc chắn tạo nên sự vững chãi, bề thế cho ngôi nhà.

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

Gian chính là nơi đặt bàn thờ gia tiên, nơi thể hiện thần thái và sự trang trọng của ngôi nhà.

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

Trên các cấu kiện đều chạm khắc hình chữ triện, rồng, phượng với nhiều chủ đề phong phú như: lưỡng long vờn mây, hay hình ảnh lưỡng long chầu nhật, lục long ngự thiên, ngũ long tranh châu, nối tiếp đó là hình ảnh con nghê trang nghiêm và hoa lá…

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

Đặc biệt, trên các tường gỗ được trang trí bằng các  bức tranh gỗ chạm trổ tinh xảo, các họa tiết dân gian như hoa cỏ, chim muông thú..

nhà gỗ xoan 3 gian 2 chái

Con rồng mang nhiều lớp nghĩa, ở đây nó biểu trưng cho mây, mưa và những hy vọng, mong ước về một mùa màng thuận lợi cho người nông dân. Rồng cũng biểu hiện cho uy quyền của bậc đế vương, mang đến thịnh vượng cho ngôi nhà.

 

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn